Liên hệ mua Cốm, Bánh Cốm: 0167.625.7625 (Anh Minh)
Cảm ơn Quý khách đã ghé thăm website của chúng tôi. Chúc Quý vị sức khỏe và thành đạt!

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2013

Các bước làm Cốm làng Vòng

Các bước làm Cốm làng Vòng

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Hà Nội không thể bỏ qua Cốm làng Vòng. Dưới đây là bài viết giới thiệu sơ lược về cách làm cốm làng Vòng.

Cốm làng Vòng được sản xuất từ lúa nếp non và qua nhiều công đoạn với các bước làm khác nhau từ lúc gặt lúa nếp non cho đến thành phẩm.

1. Nguyên liệu làm cốm làng Vòng là lúa nếp non: Có rất nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng cho ra thành phẩm thơm ngon đặc biệt

2. Sàng lọc thóc: Lúa mới gặt về cần được tuốt, lấy thóc. Sau đó sàng bỏ rơm, đãi qua nước để loại bỏ các hạt thóc lép

Tuốt lúa bằng máy


Tuốt lúa non
Đãi thóc để lấy những hạt thóc tốt làm cốm

 Đãi thóc
Đãi thóc bằng nước, những hạt thóc lép sẽ nổi lên trên mặt nước và được vớt ra ngoài (không dùng những hạt lép)

3. Rang Thóc: Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang, quá trình rang phải đảo đều thóc, hiện chảo rang thóc để làm cốm có gắng theo mấy đảo tự động. Bếp lò để rang cốm nếu cầu kỳ thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi, và chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút thì xem thử bằng cách đặt 5 hạt lên miếng gỗ, dùng ngón tay miết mạnh, nếu thấy hạt "2 quằn 3 róc", tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được.

Rang Thóc Làm Cốm
Rang Thóc Làm Cốm
 4. Giã Cốm: Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ, mỗi mẻ khoảng vài kilogam vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. Tại làng Vòng, người giã cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân loại thành 3 loại: cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong hai lần cuối.
Giã cốm
Giả cốm thủ cốm dùng sức người
Giã cốm


Giã cốm bằng máy
5. Thành Phẩm Cốm Làng Vòng: Cuối cùng, cốm thành phẩm sẽ được gói trong hai lớp lá, và buộc bằng lạt nếp màu xanh trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc, lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng.



Quy trình sản xuất rất công phu và tỷ mẩn đòi hỏi khéo néo và cần cù. chúng tôi mang đến quý bạn sản phẩm chất lượng và an toàn nhất cốm thành phẩm.
Giao hàng tận tay quý khách.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét