Các bước
làm Cốm làng Vòng
Nhắc đến văn hóa ẩm thực Hà Nội không thể bỏ qua Cốm làng
Vòng. Dưới đây là bài viết giới thiệu sơ lược về cách làm cốm làng Vòng.
Cốm làng Vòng được sản xuất từ lúa nếp non và qua nhiều công
đoạn với các bước làm khác nhau từ lúc gặt lúa nếp non cho đến thành phẩm.
1. Nguyên liệu làm cốm làng Vòng là lúa nếp non: Có rất
nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan,
nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng cho ra thành phẩm thơm ngon đặc
biệt
2. Sàng lọc thóc: Lúa mới gặt về cần được tuốt, lấy thóc.
Sau đó sàng bỏ rơm, đãi qua nước để loại bỏ các hạt thóc lép
Tuốt lúa non
Đãi thóc
Đãi thóc bằng nước, những hạt thóc lép sẽ nổi lên trên mặt
nước và được vớt ra ngoài (không dùng những hạt lép)
3. Rang Thóc: Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang, quá
trình rang phải đảo đều thóc, hiện chảo rang thóc để làm cốm có gắng theo mấy
đảo tự động. Bếp lò để rang cốm nếu cầu kỳ thường phải đắp xỉ than nhưng không
đốt than mà dùng củi, và chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút
thì xem thử bằng cách đặt 5 hạt lên miếng gỗ, dùng ngón tay miết mạnh, nếu thấy
hạt "2 quằn 3 róc", tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3
hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được.
Rang Thóc Làm Cốm
4. Giã Cốm: Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho
từng mẻ, mỗi mẻ khoảng vài kilogam vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay
mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ
non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 7 lần giã
là hoàn tất. Tại làng Vòng, người giã cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân
loại thành 3 loại: cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại
trong hai lần cuối.
Giả cốm thủ cốm dùng sức người
Giã cốm bằng máy
5. Thành Phẩm Cốm Làng Vòng: Cuối cùng, cốm thành phẩm sẽ
được gói trong hai lớp lá, và buộc bằng lạt nếp màu xanh trước khi đưa đến tay
người tiêu dùng. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không
phai nhạt màu xanh ngọc, lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng.
Quy trình sản xuất rất công phu và tỷ mẩn đòi hỏi khéo néo
và cần cù. chúng tôi mang đến quý bạn sản phẩm chất lượng và an toàn nhất cốm
thành phẩm.
Giao hàng tận tay quý khách.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét