Tìm hiểu Đặc
sản ẩm thực Hà Nội: Cốm làng Vòng
Làng Vòng:
Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Đây là một sản phẩm đặc trưng
của làng Vòng (thôn Hậu) cách trung tâm Hà Nội khoảng 5–6 km, nay là phường Dịch
Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Truyền thống:
Đặc sản cốm làng Vòng đã nổi tiếng từ xa xưa, các cụ có câu:
Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì
Tương bần, húng Láng còn
gì ngon hơn!''
Nghề làm cốm làng Vòng bắt nguồn từ truyền thuyết:
Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa
to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng
đành mò cắt những bông lúa còn non ấy đem về rang khô, ăn dần, chống đói. Không
ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất hấp dẫn, khiến người
làng Vòng thường hay làm để ăn chơi mỗi khi mùa thu đến.
Cứ mỗi lần làm là một lần rút kinh nghiệm, sáng tạo
thêm nên hạt cốm ngày càng xanh, càng mỏng, càng dẻo, càng thơm. Và tạo nên đặc sản Cốm
làng Vòng nổi tiếng gần xa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét